Măng Vầu Bắc Kạn
Giá: Liên hệ.


 

 

 

 

Cứ đến đầu tháng Mười Má»™t âm lịch, khi cÆ¡n mÆ°a phùn bắt đầu đổ xuống, người dân trên khắp các bản làng ở Bắc Kạn lại gọi nhau lên rừng Ä‘ào cái măng non, ríu ran nhÆ° Ä‘i há»™i. Măng hái đầu mùa bao giờ cÅ©ng ngon hÆ¡n cuối mùa, từ hÆ°Æ¡ng vị đến Ä‘á»™ giòn. Vì thế, người ta  thường vào rừng tìm măng khi mùa xuân vừa tá»›i. Đầu xuân, măng nhiều, ăn không hết bà con mang ra chợ bán. Khu có măng vầu mọc nhiều nhất là Đôn phong, Lục Bình, Quần Bình, Chợ Đồn...

Rừng Bắc Kạn có rất nhiều loại măng nhÆ°: Măng tre, măng trúc, măng nứa, măng mai,... NhÆ°ng nếu nói là đặc sản phải kể đến thứ "măng vầu" hay còn gọi là "măng đắng". Cây măng vầu có sức sinh sôi thật kỳ diệu, cứ Ä‘ào hết đợt này măng lại lên đợt khác cứ tá»±a hồ nhÆ° sấm gọi. Rừng vầu cứ khai thác hết năm này đến năm khác.

Theo kinh nghiệm của những người Ä‘i hái măng, vào đầu vụ những mầm măng vầu má»›i nhú còn có vị ngọt giòn đến cuối vụ xen lẫn vị nhặng nhặng đắng và rất đắng, thế nhÆ°ng há»… có tiếng sấm hay bắt đầu từ tháng 2 âm lịch là măng lại chuyển sang vị đắng.

 

 

                                  Lá Măng Vầu Nhồi

 

_ á»ž Bắc Kạn, người ta có thể chế biến măng thành rất nhiều món hấp dẫn. Măng củ (loại măng vầu được Ä‘ào lên từ trong lòng đất) vốn đặc ruá»™t thì để hầm xÆ°Æ¡ng hoặc lạng thành từng lát mỏng và dài để cuốn thịt. Còn vá»›i loại măng cái (măng vầu Ä‘ã lên tai xanh) vì có vị đắng nên muốn ăn được thì phải luá»™c kÄ© vá»›i muối sau Ä‘ó ngâm nÆ°á»›c lạnh, phần thân măng thái mỏng xào tỏi, phần áo măng để cuốn thịt răm hấp chín.

 

 

                                      Măng Vầu TÆ°Æ¡i

 

NhÆ°ng ngon hÆ¡n cả vẫn là món măng luá»™c chấm mắm tôm chanh á»›t. Có thể luá»™c cả măng củ và măng cái. Người không ăn được đắng có thể ăn loại măng củ luá»™c, chất non ngọt của củ măng tạo cho món ăn má»™t hÆ°Æ¡ng vị dìu dịu, mát ruá»™t và rất dá»… ăn. Những người sành ăn măng thì hay chọn ăn loại măng luá»™c thật đắng. Vì nhÆ° vậy má»›i cảm nhận hết được sá»± thú vị của món ăn này, cái cảm giác đắng, chát cứ mất dần sau má»—i miếng nhai nhẩn nha thay vào Ä‘ó là cảm giác thoang thoảng ngọt, nhẹ nhẹ cay, rất lạ. Và khi Ä‘ã ăn má»™t lần đều muốn ăn thêm lần sau.

 

 

                                         Măng Vầu 

Ngày xuân, lên vá»›i đồng bào Bắc Kạn, trong mâm cÆ¡m Ä‘ón khách, sẽ chẳng thể nào thiếu được món ăn chế biến từ măng vầu. Dù chế biến cách nào, cái món ăn ấy vẫn chất chứa những cái hồn hậu, má»™c mạc tinh nguyên của núi rừng thật ngọt ngào làm sao.

Sản phẩm cùng loại
Măng nứa Tép loại ngon loại 1
Giá chính hãng: Liên hệ
Măng nứa ngộ loại 2
Giá chính hãng: Liên hệ
Măng muối ớt Bắc Kạn
Giá chính hãng: Liên hệ
Cách làm măng nhồi
Giá chính hãng: Liên hệ
Măng Rừng Bắc Kạn
Giá chính hãng: Liên hệ
Măng nứa Tép loại 2
Giá chính hãng: Liên hệ
Giỏ hàng
Hỗ trợ mua hàng
Hỗ trợ kinh doanh
Bộ phận kinh doanh
0973.040.266
0961.01.07.87